เมนูอาหารใต้ หมูสามชั้นผัดกะปิ อาหารพื้นบ้าน กับข้าวจากกะปิ
หมูสามชั้นผัดกะปิ เป็นอาหารไทย อาหารพื้นบ้าน ของทางภาคใต้ ทำง่าย
ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้น หั่นชิ้นพอดีคำ 1 จาน ประมาณ 1 ขีด
พริกชี้หนูสวน จำนวน 1 ช้อนโต้ะ นำมาบด
กระเทียมบด จำนวน 1 ช้อนโต้ะ
พริกเม็ดใหญ่ จำนวน 2 เม็ด หั่นเฉียง
กะปิ จำนวน 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลทราย จำนวน 1 ช้อนโต้ะ
ซอสหอยนางรม จำนวน 1 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง จำนวน 1 ช้อนโต้ะ
ซอสปรุงรส จำนวน 1 ช้อนโต้ะ
เหล้าจีน จำนวน 1 ช้อนโต้ะ
ต้นหอม จำนวน 1 ต้น หั่นหยาบๆ
วิธีทำ
ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นก็นำหมูสามชั้นลงไปผัด แบบสะดุ้งน้ำมัน ให้เนื้อเด้งๆ และ นำขึ้นจากกระทะมาพักเอาไว้ก่อน
แล้วเริ่มผัดโดย ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่ กระเทียมและพริกขี้หนูสวน ลงไปผัด จนหอม ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง และ เหล้าจีน กะปิ แล้วผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่หมูสามชั้น และ พริกเม็ดใหญ่ ลงไปผัด ผัดให้หมูสามชั้นสุกได้ที่ ใส่ต้นหอมลงไปผัด เป็นอันเสร็จ และ เสริฟใส่จาน พร้อมทานได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น