ข้าวอบใบบัว เมนูอาหารอร่อย หยุดไม่อยู่ ตักไม่หยุด!


เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเห็นหรือเคยทานเมนู “ข้าวอบใบบัว” กันมาบ้าง เพราะเป็นเมนูอาหารไทยโบราณที่ใครได้ลองทานต้องติดใจ เพราะข้าวที่อบในใบบัวมีกลิ่นหอมของใบบัวผสมอยู่ในข้าว เวลาเราทานแล้วมันฟินๆมาก

ส่วนผสมเมนู

1. ข้าวญี่ปุ่น หุงสุก สาม ทัพพี

2.BECKY ซอสผงปรุงรสสาหร่ายเห็ดหอมสองช้อนชา

3. กุ้งลายเสือสี่ตัว

4. กุนเชียงหั่นเต๋าสามสิบกรัม

5. ลูกชิ้นปลาสไตล์ญี่ปุ่นหั่นชิ้นสามสิบกรัม

6. ถั่วแระญี่ปุ่นยี่สิบกรัม

7. หน่อไม้ญี่ปุ่น พร้อมปรุงยี่สิบกรัม

8. เห็ดหอมซอยสิบห้ากรัม

9. กระเทียมสับละเอียดสองช้อนโต๊ะ

10. หัวหอมใหญ่หั่นเต๋ายี่สิบกรัม

11. โชยุสองช้อนโต๊ะ

12. พริกไทยครึ่งช้อนชา

13. น้ำมันงาหนึ่งช้อนโต๊ะ

14. ไข่กุ้งสำหรับตกแต่ง

15. งาขาวคั่ว ตามใจชอบ

16. สาหร่าย ตามใจชอบ (สำหรับผัด / สำหรับโรยหน้าจัดเสิร์ฟ)

17. ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า

18. ใบบัวหลวง ตามใจชอบ สำหรับห่อข้าว


วิธีทำ

ขั้นตอนที่1  นึ่งใบบัวหลวง

- แล้วนำใบบัวหลวงมาล้างน้ำ เช็ดให้สะอาด จากนั้นนำใบบัวหลวงมานึ่ง เพื่อให้ใบบัวอ่อนตัวและไม่แตกเวลานำไปห่อข้าวค่ะ

 (ใบบัวหลวงหาซื้อได้ตามร้านขายดอกไม้  ไม่ใช้ใบบัวพันธุ์อื่น นำใบบัวหลวงมานึ่ง ใบบัวหลวงจะอ่อนตัวและไม่แตกเวลานำไปห่อ)

ขั้นตอนที่2 : ผัดข้าวญี่ปุ่น + ห่อข้าวด้วยใบบัว

  ตั้งกระทะบนเตาแก๊สเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันงาลงไป โดยเราจะเอากุ้งไปทอดให้สุกก่อน แล้วตักกุ้งขึ้นพักไว้ เพื่อจะนำไปตกแต่ง  ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่กุนเชียงลงไปผัด แล้วตามด้วยหัวหอมใหญ่ ลูกชิ้นปลาสไตล์ญี่ปุ่นหั่นเป็นชิ้นๆ ถั่วแระญี่ปุ่น หน่อไม้ญี่ปุ่น พร้อมปรุงเห็ดหอมซอยแล้วผัดให้ส่วนผสมจนสุก

  ใส่ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกลงในกระทะ แล้วปรุงรสด้วย BECKY ซอสผงปรุงรสสาหร่ายเห็ดหอม  พริกไทย สาหร่าย แล้วผัดให้เข้ากันจนข้าวเริ่มมีสีเข้ม ค่อยยกกระทะลงจากเตา

  นำใบบัวหลวงที่นึ่งพักไว้ (ขั้นตอนที่1) มาใส่ลงในถ้วย นำกุ้งที่ทอดไว้มาเรียงลงในใบบัวหลวง ตามด้วยเห็ดหอม ข้าวญี่ปุ่นที่ผัดเสร็จ จากนั้นก็ห่อใบบัวให้เรียบร้อยแล้วกลับด้านลงบนจานก่อนจะนำไปนึ่ง

(ถ้าหากต้องการเพิ่มความหอมให้กับข้าวสามารถเติมงาขาวคั่วไปผัดกับข้าวได้ปรุงรสด้วย ซอสผงปรุงรสสาหร่ายเห็ดหอม นำกุ้งที่ทอดไว้มาเรียงลงไปในใบบัวหลวง ตามด้วยเห็ดหอมและข้าวญี่ปุ่นที่ผัดเสร็จ จากนั้นก็ห่อใบบัวให้เรียบร้อย )

ขั้นตอนที่ 3   นึ่ง + จัดเสิร์ฟ นำข้าวที่ห่อด้วยใบบัว (ขั้นตอนที่2) มานึ่งในลังถึง  5 - 10 นาที ให้กลิ่นของใบบัวออกมาทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมมากขึ้น- เมื่อครบเวลาแล้วนำออกจากลังถึง แล้วมาจัดลงในจานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ ใช้มีดตัดเป็นสี่เหลี่ยมเพื่อให้เห็นข้าวด้านในค่ะ ตกแต่ง “ข้าวอบใบบัว” โดยการโรยต้นหอม สาหร่าย ไข่กุ้ง เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ นำไปนึ่งในลังถึง เป็นเวลา 5 - 10 นาที 

ตกแต่ง “ข้าวอบใบบัว” ด้วยการโรยต้นหอม สาหร่าย และไข่กุ้ง เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน