“น้ำพริกอ่องอกไก่” เมนูอาหารเหนือ รสลำแต๊ๆจ้าว

 เมนูอาหารเหนือ  น้ำพริกอ่องอกไก่ 

(Nam phrik ong) “น้ำพริกอ่อง”

น้ำพริกอ่องอกไก่ ก็เป็นอีกหนึ่งในเมนูอาหารเหนือที่ใครหลายๆคนน่าจะรู้จัก คือเมนู “น้ำพริกอ่อง”  ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูน้ำพริกที่มีรสชาติเผ็ดร้อนกำลังดี ผัดให้เข้ากันกับหมูสับ มะเขือเทศจนเป็นเนื้อข้นสีแดงที่น่ารับประทานมากๆเลยทีเดียว

และในวันนี้ ก็จะมาชวนเพื่อนๆ ให้มาลองทำดู แต่จะพิเศษหน่อยตรงที่จะเป็น น้ำพริกอ่อง "อกไก่"  สูตรเข้าไมโครเวฟ บอกเลยรสชาติอร่อยไม่แพ้แบบสูตรธรรมดาใครทานเป็นติดใจ


ส่วนผสม

อกไก่สับ

มะเขือเทศ

ต้นหอมซอย

ผักชีซอย

พริกแห้ง

หอมแดง

กระเทียม

กะปิ

น้ำมะขามเปียก

เกลือป่นเล็กน้อย

น้ำมันพืช

น้ำตาล


วิธีทำ

ในขั้นตอนแรกนำพริกแห้งและเกลือป่น กระเทียม หองแดง กะปิ ตำจนส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด  เรียบร้อยแล้วให้ตักน้ำพริกใส่ภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ตามด้วยน้ำมัน อกไก่สับ คนให้เข้ากันเล็กน้อย แล้วก็นำเข้าไมโครเวฟที่มีไฟแรงระดับปานกลาง 3 นาที เมื่อครบ 3 นาทีแล้ว นำออกมาคนไม่ให้เนื้อไก่จับตัวเป็นก้อนๆ หลังจากนั้นก็ให้ใส่มะเขือเทศลงไป พร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำมะขามเปียก คนผสมคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน น้ำเข้าไมโครเวฟที่ไฟแรงระดับปานกลางอีก 5 นาที เมื่อครบ 5 นาที ให้นำออกมาใส่ต้นหอมซอย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน