“น้ำพริกอ่องอกไก่” เมนูอาหารเหนือ รสลำแต๊ๆจ้าว
เมนูอาหารเหนือ น้ำพริกอ่องอกไก่
(Nam phrik ong) “น้ำพริกอ่อง”
น้ำพริกอ่องอกไก่ ก็เป็นอีกหนึ่งในเมนูอาหารเหนือที่ใครหลายๆคนน่าจะรู้จัก คือเมนู “น้ำพริกอ่อง” ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูน้ำพริกที่มีรสชาติเผ็ดร้อนกำลังดี ผัดให้เข้ากันกับหมูสับ มะเขือเทศจนเป็นเนื้อข้นสีแดงที่น่ารับประทานมากๆเลยทีเดียว
และในวันนี้ ก็จะมาชวนเพื่อนๆ ให้มาลองทำดู แต่จะพิเศษหน่อยตรงที่จะเป็น น้ำพริกอ่อง "อกไก่" สูตรเข้าไมโครเวฟ บอกเลยรสชาติอร่อยไม่แพ้แบบสูตรธรรมดาใครทานเป็นติดใจ
ส่วนผสม
มะเขือเทศ
ต้นหอมซอย
ผักชีซอย
พริกแห้ง
หอมแดง
กระเทียม
กะปิ
น้ำมะขามเปียก
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืช
น้ำตาล
วิธีทำ
ในขั้นตอนแรกนำพริกแห้งและเกลือป่น กระเทียม หองแดง กะปิ ตำจนส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด เรียบร้อยแล้วให้ตักน้ำพริกใส่ภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ตามด้วยน้ำมัน อกไก่สับ คนให้เข้ากันเล็กน้อย แล้วก็นำเข้าไมโครเวฟที่มีไฟแรงระดับปานกลาง 3 นาที เมื่อครบ 3 นาทีแล้ว นำออกมาคนไม่ให้เนื้อไก่จับตัวเป็นก้อนๆ หลังจากนั้นก็ให้ใส่มะเขือเทศลงไป พร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำมะขามเปียก คนผสมคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน น้ำเข้าไมโครเวฟที่ไฟแรงระดับปานกลางอีก 5 นาที เมื่อครบ 5 นาที ให้นำออกมาใส่ต้นหอมซอย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น