ไส้อั่วชาวเหนือ อาหารมังสวิรัติ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารพื้นบ้านล้านนา สูตรเจ

 

สุดยอดอาหารไทย เคล็ดลับสูตรเจ ไส้อั่วชาวเหนือ   อาหารมังสวิรัติ  

ส่วนผสมไส้อั่วสูตรเจ

เห็ดนางฟ้าและเห็ดออรินจิลวกสับหยาบ 200 กรัม

ซอสปรุงอาหารถั่วเหลือง                        3 ช้อนโต๊ะ

โปรตีนเกษตรแช่น้ำพอนิ่มสับหยาบ         100 กรัม

ตะไคร้ซอย                                         4 ต้น

ข่าสับหยาบ                                         2 ช้อนโต๊ะ

ใบมะกรูดซอย                                      10 ใบ

บุกหั่นชิ้นพอดีคำ                                 5 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอให้นิ่ม                     10 เม็ด

น้ำตาลทรายแบบไม่ขัดสี                         ½ ช้อนชา

แผ่นฟองเต้าหู้ห่อหอยจ๊อ                         1-2 แผ่นใหญ่

แป้งทอดกรอบ                                          3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับใช้ในการทอด

วิธีทำ

โขลกพริกขี้หนูแห้งตะไคร้ข่าให้ละเอียด แล้วเทลงในอ่างผสมที่มีเห็ด โปรตีนเกษตร แล้วตามด้วยใบมะกรูด บุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารถั่วเหลือง และ น้ำตาล ผสมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยแป้งทอดกรอบ แล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

ตัดแผ่นฟองเต้าหู้ แบ่งเป็นสี่แผ่นเท่าๆ กัน แล้วตักไส้ใส่เป็นแท่งยาวๆประมาณสามช้อนโต๊ะ แล้วม้วนพับมุมทั้งสอง จากนั้นก็พักไว้ ทำแบบเดิมจนไส้หมด

ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่ไส้อั่วลงไปทอดโดยเอาทางที่พับลง แล้วค่อยใช้ไฟอ่อนในการทอดไปเรื่อยๆ จนเหลืองแล้วค่อยกลับอีกด้าน ประมาณห้านาที จนสีสวยทั้งสองข้าง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใช้กระดาษอเนกประสงค์ช่วยในการซับน้ำมัน รอให้ไส้อั่วเริ่มอุ่น แล้วค่อยหั่น จัดรับประทานคู่กับน้ำพริกหนุ่มเจ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน