อาหารพื้นบ้านล้านนา น้ำพริกอ่องแพร่ (สูตรเจ) #เมนูอาหารเหนือสูตรต้น ตำรับน้ำพริกอ่อง พริกตำเอง อร่อยมากๆ
เมนูอาหารเหนือ (สูตรเจ) อร่อยๆ อร่อยโดนใจ ได้สุขภาพ
น้ำพริกอ่อง พริกตำเองรสลำจนเผลออู้คำเมือง! อร่อยถูกใจ ทำไม่ยากอย่างคิด "น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกที่นิยมทานกันในภาคเหนือของไทย โดยเฉพาะตอนที่มีงานบุญหรืองานรับแขกบ้านแขกเมืองก็ต้องมีอาหารชนิดนี้อยู่ใน #สำรับขันโตก นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย "
ส่วนผสม
เต้าหู้ขาวแข็งยีเป็นชิ้น 100 กรัม
มะเขือเทศท้อและมะเขือเทศส้ม 150 กรัม
น้ำพริกอ่องเจ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ซอสปรุงอาหารถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลางๆ ใส่น้ำพริกอ่องเจ ลงไปผัดให้พอมีกลิ่นที่หอมๆ ใส่มะเขือเทศทั้ง 2 ชนิดลงผัดให้มะเขือเทศเริ่มจะสุก
แล้ว ใส่เต้าหู้ลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารถั่วเหลือง แล้วผัดให้กลมกล่อม น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันอีกครั้งและรอจนกว่ามะเขือเทศสุก จากนั้นก็ปิดไฟจัดใส่จานเสิร์ฟกินคู่กับผักสดตามใจชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น