อาหารพื้นบ้านล้านนา น้ำพริกอ่องแพร่ (สูตรเจ) #เมนูอาหารเหนือสูตรต้น ตำรับน้ำพริกอ่อง พริกตำเอง อร่อยมากๆ

 

เมนูอาหารเหนือ (สูตรเจ)  อร่อยๆ อร่อยโดนใจ ได้สุขภาพ

 น้ำพริกอ่อง พริกตำเองรสลำจนเผลออู้คำเมือง! อร่อยถูกใจ ทำไม่ยากอย่างคิด "น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกที่นิยมทานกันในภาคเหนือของไทย โดยเฉพาะตอนที่มีงานบุญหรืองานรับแขกบ้านแขกเมืองก็ต้องมีอาหารชนิดนี้อยู่ใน #สำรับขันโตก นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย "




ส่วนผสม

เต้าหู้ขาวแข็งยีเป็นชิ้น 100 กรัม

มะเขือเทศท้อและมะเขือเทศส้ม 150 กรัม

น้ำพริกอ่องเจ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

ซอสปรุงอาหารถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1 ช้อนชา


วิธีทำ

 ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลางๆ ใส่น้ำพริกอ่องเจ ลงไปผัดให้พอมีกลิ่นที่หอมๆ ใส่มะเขือเทศทั้ง 2 ชนิดลงผัดให้มะเขือเทศเริ่มจะสุก

แล้ว ใส่เต้าหู้ลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารถั่วเหลือง แล้วผัดให้กลมกล่อม น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันอีกครั้งและรอจนกว่ามะเขือเทศสุก จากนั้นก็ปิดไฟจัดใส่จานเสิร์ฟกินคู่กับผักสดตามใจชอบ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน