ประโยชน์ ของฟักทอง และการกินเพื่อสุขภาพ
ฟักทองมีประโยชน์ ใคร ๆ ก็รู้ว่า โดยเฉพาะเมนูลดน้ำหนักเราขอนำเสนอวิธีทำฟักทองนึ่ง
ส่วนผสม
ฟักทอง (หั่นเป็นชิ้นหนา)
น้ำเปล่า
มาเริ่มกันเรยค่ะ
อันดับแรกนำฟักทองมาหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ สักหน่อยนะค้ะ อย่าหั่นให้เล็กมากจนเกินไปเพราะตอนนึ่งจะเละและไม่อร่อย จากนั้นใช้มีดคว้านเอาไส้ตรงกลางออกให้สวยงาม
จากนั้นต้มน้ำในชุดนึ่งให้เดือดพล่าน แล้วเอาฟักทองที่หั่นไว้วางเรียงลงไปแล้วปิดฝานึ่งประมาณ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับว่าขนาดของชิ้นฟักทองที่หั่นนั้นใหญ่ขนาดไหนนะค้ะ
ฟักทอง มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ เบต้าแคโรทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน แถมยังช่วยต้านความชรา และป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า ได้อีกด้วย
ส่วนผสม
ฟักทอง (หั่นเป็นชิ้นหนา)
น้ำเปล่า
มาเริ่มกันเรยค่ะ
อันดับแรกนำฟักทองมาหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ สักหน่อยนะค้ะ อย่าหั่นให้เล็กมากจนเกินไปเพราะตอนนึ่งจะเละและไม่อร่อย จากนั้นใช้มีดคว้านเอาไส้ตรงกลางออกให้สวยงาม
จากนั้นต้มน้ำในชุดนึ่งให้เดือดพล่าน แล้วเอาฟักทองที่หั่นไว้วางเรียงลงไปแล้วปิดฝานึ่งประมาณ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับว่าขนาดของชิ้นฟักทองที่หั่นนั้นใหญ่ขนาดไหนนะค้ะ
คุณประโยชน์ของฟักทอง
ฟักทอง มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ เบต้าแคโรทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน แถมยังช่วยต้านความชรา และป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า ได้อีกด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น