เคล้ดลับการทำต้มยำ
อาหารยอดนิยมของคนไทย
ต้มยำปลาทู เมนูต้มยำ อาหาไทย แบบง่ายๆ พร้อมวิธีท
อาหารไทย เมนูอาหาร ยอดนิยมสำหรับ วันนี้ ขอนำเสนอ ต้มยำจากปลาทู อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ปลาทู มีโอเมก้าสาม สูง ราคาประหยัด เคล็ดลับการทำต้มยำปลาทู อยู่ที่ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ปลาทูนึ่งจะมีรสเค็ม การปรุงต้มยำปลาทู จึงต้องใช้เทคนิคให้ปลาทูและต้มยำรสชาติเข้ากันให้ได้
สูตรต้มยำปลาทู ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร
ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำปลาทู
-ปลาทูนึ่ง 2 ตัว-พริกขึ้หนูสวน 5 – 10 เม็ด
-น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
-หอมแดง 3 หัว ทุบให้หัวหอมพอบุบ
-ตะไคร้ 1 ต้น นำมาหั่นเป็นท่อนๆ
-เห็ดฟาง 4 – 5 ดอก นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
-ข่า 1 หัว นำมาหั่นเป็นแผ่นๆ
-ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ
-ผักชีฝรั่ง 2 ต้น ซอยหยาบๆ
-น้ำซุปกระดุกหมู 2 ลิตร
วิธีทำต้มยำปลาทู
เริ่มจากการนำปลาทูมาล้างก่อน และนำมาต้มในน้ำเปล่า ให้เนื้อปลาสุก และ ให้ลดความเค็มของปลาทูลง จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
เริ่มต้มน้ำต้มยำ โดยใส่น้ำต้มกระดูกลงไปต้ม ให้ไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่ เห็ดฟาง หอมแดง ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูดลงไปต้ม รอให้กลิ่นของสมุนไพรออกมาจนให้กลิ่นหอมก่อน
จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก
ใส่ปลาทูลงต้ม พร้อมกับพริกขี้หนูสวน ใส่ ผักชีฝรั่งลงไป
ปิดไฟ และ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
เทคนิคการต้ม สำหรับทำต้มยำ ให้ใช้ไฟอ่อน และ ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไป ให้สมุนไพรออกกลิ่นหอมก่อน จึงค่อยเพิ่มไฟให้แรงขึ้น
แหล่งที่มา nlovecooking
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น