สูตรขาไก่ตุ๋นพะโล้

ขาไก่ตุ๋นพะโล้

ส่วนผสม

ขาไก่ 1 กิโลกรัม
ข้อไก่ 1 กิโลกรัม
ผงพะโล้ 1 ซอง
โป๊ยกั๊ก 3 อัน
รากผักชี 3 อัน
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๋วดำหวาน 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มซีฟู้ด
มะนาว
พริก
น้ำปลา
กระเทียว
น้ำตาลทราย

ขั้นตอน

ล้างทำความสะอาดขาไก่ ขอไก่ ตัดเล็บให้สะอาด

นำขาไก่ ข้อไก่ มาทอดให้เหลืองกรอบ (นำขาไก่อบหรือตากแดดก่อนให้แห้งป้องกันน้ำมันกระเด็น)

ตั้งน้ำให้เดือด ใส่รากผักชี ผงพะโล้ ดอกโป๊ยกั๊ก ปรุงรสตามชอบ


ตุ๋นต่อเนื่อง 45 นาที จนเปื่อย ตักเสริฟใส่จาน

ปั้นพริก กระเทียม ใส่มะนาวน้ำปลาน้ำตาล ตามชอบ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน