สูตรปลานิลลุยสวน


ส่วนผสมสำหรับทำปลานิลลุยสวน


ปลานิล 1 ตัว
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด นำซอย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปัี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1 ต้นนำซอย
ขิงอ่อน 3 ช้อนโต้ะ นำมาซอยเป็นเส้น
ผักชี 1 ต้น ซอย
ใบสะระแหน่ 4 – 5 ใบ
ตะไคร้ 1 ต้น นำมาซอยเล็กๆ
หอมหัวแดง 2 หัว นำมาซอย
มะนาว 1 ลูก นำมาหั่นเต๋า
ถั่วลิงสงคั่ว 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต้ะ
พริกแห้งทอด
ผักต่างๆที่ทานคู่กับปลาช่อนทอดตามใจชอย เช่น ผัดกาดขาว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง

วิธีทำปลานิลลุยสวน


เริ่มจากล้างปลาให้สะอาด ขอดเกร็ด จากนั้นนำปลามาแล่ เอาเฉพาะ เนื้อปลานิล
นำเนื้อปลามาชุปแป้งข้าวโพด จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง นำเนื้อปลานิลลงไปทอด ให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เตรียมน้ำยำ โดยผสม พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
ใส่ ตะไคร้ซอย เนื้อมะนาวหั่น พริกแห้งทอด ขิงอ่อน ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผสมคลุกเคล้ากับน้ำยำ
เตรียมจาน วางปลานิลทอดลงบนจาน ราดด้วยน้ำยำและเครื่องเคียงที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ โรยถั่วลิสงคั่ว เพียงเท่านี้ก็เสร็จ พร้อมรับประทาน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน