หรุ่มอาหารไทยสูตรโบราณ แค่ฟังชื่อก็ว่าแปลกแล้ว


หรุ่มอาหารไทยสูตรโบราณ


หรุ่ม แค่ฟังชื่อก็ว่าแปลกแล้ว พอเห็นหน้าตาก็ยิ่งแปลกไปกันใหญ่ จะว่าไปแล้วเมนูนี้ก็คล้ายกับไข่ยัดไส้ ต่างกันตรงไข่ที่ใช้ห่อไส้นั้นมีรูปร่างเป็นตาข่ายนั่นเอง โดยหรุ่มจัดเป็นอาหารโบราณชนิดหนึ่งที่คนสมัยนี้ไม่รู้จักแล้ว (เดาเอานะคะ) จุดเด่นของเมนูนี้ก็คือ ตัวไส้ ซึ่งจะมีกลิ่นที่หอม และมีรสเค็มนิด หวานหน่อย แถมเป็นเมนูที่กินเล่นได้ กินกับข้าวก็ดีเช่นกัน ว่าแล้วเราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ


เนื้อหมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงทุบ ½ ถ้วยตวง
กุ้งกุลาดำสับ ½ ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
รากผักชีสับ 20 กรัม
ผักชีสด 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 30 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
กระเทียมสับ 50 กรัม
ไข่ไก่ 6 ฟอง


วิธีทำ

อันดับแรกตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันใส่พอประมาณ จากนั้นใส่รากผักชี หอมใหญ่ ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ตามด้วยหมูและกุ้ง ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำปลา พริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ตบท้ายด้วยถั่วลิสง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วลองชิมรสดูค่ะ

จากนั้นให้พักไส้ที่ทำเสร็จไว้ก่อน นำกระทะมาตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ตีไข่ให้เข้ากัน เทใส่กรวยที่มีรูเล็กๆ แล้วร่อนลงในกระทะให้เป็นลักษณะของตาข่ายโดยติดกันเป็นแผ่น เสร็จแล้วนำไปห่อไส้ให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม จัดลงจาน ตกแต่งด้วยพริกแดง และผักชีก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน