สูตรลาบไก่สูตรแม่ยายคนเมือง
สูตรลาบไก่สูตรแม่ยายคนเมือง ลาบไก่
เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่างๆ เช่นเดียวกับลาบหมู ลาบควาย ลาบวัว ส่วนประกอบหลักของลาบไก่ คือเนื้อไก่สด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสด ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า ลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่วส่วนผสม
1. เนื้อไก่บ้าน 300 กรัม2. น้ำต้มกะปิ 1/2 ถ้วย
3. หนังไก่ทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
4. เลือดไก่ 1/2 ถ้วย
5. ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
7. ผักไผ่ 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
เครื่องเคียง
1. ยอดมะกอก
2. ผักคาวตอง
3. ผักชี
วิธีการทำ
1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ2. สับไก่ให้ละเอียด ขณะที่สับไก่ใส่เลือดไก่ทีละน้อย
3. สับไก่จนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำน้ำต้มกะปิ พริกลาบ และเกลือ คนให้เข้ากัน
5. ใส่เนื้อไก่ที่สับแล้ว แล้วคนให้เข้ากัน
6. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ตามด้วยผักไผ่ซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ใส่หนังไก่ทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
8. โรยด้วยกระเทียมเจียว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น