สูตรลาบไก่สูตรแม่ยายคนเมือง

สูตรลาบไก่สูตรแม่ยายคนเมือง ลาบไก่

 เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่างๆ เช่นเดียวกับลาบหมู ลาบควาย ลาบวัว ส่วนประกอบหลักของลาบไก่ คือเนื้อไก่สด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสด ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า ลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่ว



ส่วนผสม

1. เนื้อไก่บ้าน 300 กรัม
2. น้ำต้มกะปิ 1/2 ถ้วย
3. หนังไก่ทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
4. เลือดไก่ 1/2 ถ้วย
5. ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
7. ผักไผ่ 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
เครื่องเคียง
1. ยอดมะกอก
2. ผักคาวตอง
3. ผักชี

วิธีการทำ

1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. สับไก่ให้ละเอียด ขณะที่สับไก่ใส่เลือดไก่ทีละน้อย
3. สับไก่จนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำน้ำต้มกะปิ พริกลาบ และเกลือ คนให้เข้ากัน
5. ใส่เนื้อไก่ที่สับแล้ว แล้วคนให้เข้ากัน
6. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ตามด้วยผักไผ่ซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ใส่หนังไก่ทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
8. โรยด้วยกระเทียมเจียว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน