ยำสะนัดสูตรละมุนลิ้น

                                     ยำสะนัดสูตรละมุนลิ้น




ยำสะนัดสูตรละมุนลิ้น   ยำสะนัด หรือยำสะนับ เป็น การนำ
ผักหลายๆอย่างๆมาลวก หรือนึ่งมายำรวมกัน ได้แก่ ผักชะอม กระถิน ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ บาง สูตรใช้ผักบุ้ง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว มะเขือพวง นำมาหั่นหยาบ แล้วนำมาปรุงกับเครื่องปรุง 
เช่นเดียวกับยำถั่วมะเขือ ยำบ่าถั่วบ่าเขือ

ส่วนผสม

1. ชะอม 1 ถ้วย
2. ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย
3. กระถิน 1 ถ้วย
4. มะเขือเปราะ 1 ถ้วย
5. เนื้อหมูสับ 200 กรัม
6. ข่าโขลก 1 ช้อนชา
7. ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 5 หัว
4. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิ 1 ช้อนชา
7. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนชา
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ

1. นำผักต่างๆ มาลวกในน้ำเดือดให้สุก สำหรับมะเขือเปราะให้ต้มจนสุก นำผักมาหั่นหยาบ ส่วนมะเขือเปราะมาสับให้ละเอียด พักไว้
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
4. ใส่หมูสับ ผัดให้สุก
5. ใส่ผักต่างๆ ลง ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ โรยด้วยหอมแดงซอย และผักชีต้นหอม

เคล็ดลับในการปรุง


ลวกผักแล้ว ให้แช่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้น และพักไว้ ผักจะมีสีสวย หากชอบงา ให้โรยงาคั่ว ใช้พริกสดหรือพริกแห้งก็ได้ เป็นเครื่องแกง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน