สูตรเด็ดเมนูต๋ำจิ๊นแห้ง 🍽

สูตรเด็ดเมนูต๋ำจิ๊นแห้ง  🍽

สูตรเด็ดเมนูต๋ำจิ๊นแห้ง จิ๊นแห้ง คือเนื้อวัวแห้งหรือเนื้อวัวย่าง เป็นการถนอมอาหารประเภทเนื้อวัวให้สามารถเก็บไว้ได้นานๆ ตำจิ๊นแห้งก็คือการโขลกพริกแกงกับเนื้อแห้งเพื่อให้มีรสชาติมากยิ่งขึ้นตำจิ๊นแห้ง อ่านว่า ต๋ำจิ๊นแห้ง เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า  ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือจิ๊นแห้ง มาโขลกรวมกับเครื่องปรุง แล้วนำมาผัดกับน้ำมัน กระเทียมเจียว โรยด้วยผักชีต้นหอม

ส่วนผสม
1. จิ๊นแห้ง 100 กรัม
2. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 6 หัว
4. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีการทำ
1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม ข่า และเกลือ รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่จิ๊นแห้งลงโขลกรวมกับเครื่องที่โขลกไว้ให้เข้ากัน
3. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืช ใส่ส่วนผสมที่โขลก ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีต้นหอม

เคล็ดลับในการปรุง
จิ๊นแห้งต้องต้มให้เปื่อย แล้วนำมาโขลกพอให้เนื้อแตก ก่อนที่จะนำไปโขลกกับน้ำพริก

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกจิ๊นแห้งที่แห้งสนิท ไม่มีเอ็นติด

คุณค่าทางโภชนาการ
ในส่วนผสมของตำจิ๊นแห้งมีสรรพคุณต่างๆ เช่น กระเทียมช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกายช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย หอมแดง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงหัวใจ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน