ส้มตำถาดแซลมอน
วิธีทำ “ส้มตำถาดแซลมอน”
1. เนื้อปลาแซลมอนออโรร่าสดแล่
2. มะละกอดิบหั่นเส้น 1 ลูก
3. มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 4 ลูก
4. น้ำมะนาว 3 ลูก
5. พริกแดงจินดา 20 เม็ด
6. ผักชีใบเลื่อยซอย 6 ใบ
7. น้ำปลาร้า 3 ทัพพี
8. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
9. น้ำปลา 1/2 ทัพพี
ตำส้มตำ
- ใส่พริกแดงจินดาและเส้นมะละกอสับสักหน่อยลงไปในครก จากนั้นตำพริกแค่พอหยาบ
- ใส่มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นลงไปในครก โดยเราใช้สากบี้มะเขือเทศสัก 2 - 3 ครั้ง ผักชีฝรั่งซอยลงไป
บี้มะเขือเทศให้น้ำมะเขือเทศออกมา เพื่อให้ได้รสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ
- ถึงขั้นตอนปรุงรสแล้ว เริ่มจากการใส่น้ำปลาร้าลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นใช้ทัพพีและสากคนให้เครื่องปรุงเข้ากัน
- เมื่อปรุงรสได้ตามที่ชอบแล้ว ก็ใส่เส้นมะละกอขูด ลงไปในครก จากนั้นใช้ทัพพีคนให้ทุกอย่างเข้ากัน อาจจะใช้สากตำอย่างเบามือเพื่อไม่ให้เส้นมะละกอเละเกินไป เท่านี้ก็ยกครกเทลงในถาดได้แล้ว
เรียงแซลมอนซาซิมิที่แล่ไว้ตอนแรกลงไปด้านบนส้มตำ จัดแต่งให้สวยงามน่ารับประทาน เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ ปาร์ตี้ส้มตำกับเพื่อน ๆ ได้แล้ว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น