น้ำพริกกุ้งป่น สูตรเด็ด อร่อย เสริมสุขภาพ


สูตรน้ำพริกกุ้งป่น แสนอร่อย

กุ้งป่น สำหรับ เมนูนี้ คือ กุ้งแห้ง ใช้กุ้งแห้งอย่างดี ตัวโตๆ นำไปล้างให้สะอาด นำไปอบให้แห้งอีกครั้ง จึงนำมาป่น และผสมกับเครื่องปรุง จะได้ น้ำพริกที่สะอาด บาคาร่า
น้ำตาลสำหรับนำมาทำน้ำพริก ให้เลือกใช้ น้ำตาลปี๊บ ความหวานของน้ำตาลปีบ เหมาะสำหรับ นำมาทำน้ำพริก และ อาหารไทย หลายแบบ
หอมแดง กระเทียม ให้นำไปคั่วให้หอมก่อน เป็น เทคนิคการทำอาหาร เนื่องจาก กระเทียม และ หอมแดง เมื่อโดนความร้อน ความร้อนจะทำให้เกิดความหวาน เรียกได้ว่า ได้ที่ความหวาน และ ความหอม
รสเปรี้ยว สำหรับน้ำพริกสูตรนี้ เราเลือกใช้ น้ำมะขามเปียก เนื่องจากความเปรี้ยวของมะขามเปียก เหมาะสำหรับทำน้ำพริก มากกว่า มะนาว
ถั่วลิสง ใช้ถั่วลิสงคั่ว ซึ่ง ให้คั่วใหม่สดๆ ถั่วคั่วที่หอม จะทำให้ เพิ่มรสชาติของสูตรอาหาร เมนูนี้
ผัดสด สำหรับนำมาทานคู่กับ น้ำพริกกุ้งสด นั้น เลือกใช้ผักตามใจชอบ โดย เคล็ดลับการทำให้นำผักไปแช่เย็น ให้ผักเย็น และ กรอบ รสชาติของผัก จะสร้างความสดชื่นให้คนกิน

ส่วนผสม


ถั่วลิสงคั่วบด 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต้ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
กระเทียมสด 10 กลีบ
หอมแดง 10 ลูก
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต้ะ
ผักสดต่างๆ ตามใจชอบ

วิธีทำ

เตรียมครก โขรก ถั่วลิสง กุ้งแห้ง พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด
ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำเครื่องที่โขรกลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และ เกลือ
เสริฟใส่ถ้วย ทานกับผักสดหรือข้าวสวย กับข้าวง่ายๆ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน