สูตรน้ำพริกกล้วยดิบ เทคนิคการทำให้ผิวกล้วยไม่ดำ
สูตรน้ำพริกกล้วยดิบ
อาหารไทย อาหารอร่อยๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูน้ำพริกกล้วย เราใช้ กล้วยน้ำว้า ดิบ โดยให้ซอย และแช่น้ำเอาไว้ก่อน โดยเทคนิคการทำให้ผิวกล้วยไม่ดำ ให้บีบน้ำมะนาว ใส่น้ำที่แช่กล้วย จะช่วยให้ กล้วยไม่ดำกระเทียม สำหรับ ทำน้ำพริกกล้วยดิบ ใช้กระเทียมไทย เนื่องจากกระเทียมไทย หอม เหมาะสำหรับ ทำน้ำพริก พริก สำหรับ พริกที่ เหมาะสำหรับ นำมาทำ น้ำพริกกล้วยดิบ ใช้ พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูสวน มีรสเผ็ด เหมาะสำหรับ ทำน้ำพริก น้ำตาล สำหรับทำน้ำพริก น้ำตาลปี๊บ เหมาะสมสำหรับ นำมาทำน้ำพริก เนื่องจาก ความหวานของน้ำตาลปี๊บ ความหวานพอดี กุ้งแห้ง ที่ เหมาะสำหรับทำน้ำพริก คือ กุ้งแห้งตัวใหญ่ กุ้งแห้งอย่างดี จากเยาวราช สามารถหาซื้อได้ ตามตลาดเก่าเยาวราช ผัดสด สำหรับ นำมากินกับน้ำพริกกล้วยดิบ นั้น ให้นำผัดไปแช่น้ำเย็น เพื่อให้ ผัดกรอบ และให้ความรู้สึกสดชื่น
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำพริกกล้วยดิบ บาคาร่า
กล้วยดิบ 6 ผล
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
พริกสด 5-7 เมล็ด
กระเทียมสด 10 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนดต้ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
กุ้งแม่น้ำย่าง 3 ตัว
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ผักกาดขาว เป็นต้น
วิธีทำน้ำพริกกล้วยดิบ
หั่นกล้วยดิบ เป็นชิ้นเล็กพอคำ เตรียมไว้ก่อน
เตรียมครก โขรก กุ้งสดย่าง กุ้งแห้ง กระเทียม และพริกสด โขรกให้ละเอียดเข้ากัน
จากนั้นนำน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไป คลุกให้ส่วนผสมเข้ากัน และใส่กล้วยดิบลงไปผสมเป็นขั้นตอนสุดท้าย
เสริฟใส่ถ้วย ทานกับผักสด หรือข้าวสวยร้อนๆ กับข้าวไทย น้ำพริกไทย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น