ปูหลนสูตรอร่อยกลมกล่อม


สูตรหลนปู อาหารยอดนิยม กับข้าวจากปู ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาสะสำหรับ คนรักการทำอาหาร

หลน เป็นอาหารไทยโบราณประเภทเครื่องจิ้ม เป็นการนำวัตถุดิบที่ต้องการมาปรุงกับหัวกะทิ มีรสชาติเข้มข้นออกทางหอมมันกะทิ หวานเปรี้ยวเค็มครบรส รับประทานพร้อมกับผักสด วัตถุดิบที่นำมาหลนนิยมเป็นของหมักดองรสเค็มหรือเปรี้ยว เช่น ปูเค็ม เต้าเจี้ยว กะปิ ปลาร้า

ส่วนผสมสำหรับทำหลนปู บาคาร่า

เนื้อปู 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
พริกป่น 2 ช้อนโต้ะ
หมูสับ 3 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต้ะ
พริกหยวกหั่น 2 เม็ด
พริกสด 4 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต้ะ
ผักสด สำหรับทานกับน้ำพริก

วิธีทำหลนปู

เคี่ยวกะทิ กับพริกป่นให้แตกมัน จากนั้นนำเนื้อปูและเนื้อหมูลงไปให้สุก
จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก
ใส่ หอมแดง พริกหยวก และ พริกสด ลงไป เคียวจนพอใจ เสริฟพร้อมกับผักสด น้ำพริก กับข้าวง่ายๆ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน