สูตรน้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง


เคล็ดลับน้ำพริกกะปิ

กะปิ ให้นำไปห่อใบตอง และ ย่างให้สุกก่อน การทำกะปิให้สุก เป็น อาหารถนอมอาหาร ทำให้ น้ำพริกกะปิไม่บูดง่าย แถม การนำกะปิไปย่าง ในใบตองก่อน ทำให้กะปิมีกลิ่นหอม เพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร
น้ำมะนาว ใช้ น้ำมะนาว สดๆ อย่าใช้มะนาวสำเร็จรูป เนื่องจากความเป็นธรรมชาติ ความหอม และเปรียวไม่เหมือนกัน
กระเทียม ใช้ กระเทียมไทย เนื่องจากความหอมมากกว่ากระเทียมจีน
พริก ที่ใช้ใน การทำน้ำพริกกะปิ นั้น ใช้ พริกแห้งเม็ดใหญ่ เนื่องจาก เมนูน้ำพริกกะปินั้น เราต้องการ ความสวยงาม ไม่ต้องการรสเผ็ดมาก
น้ำตาลสหรับนำมาทำน้ำพริก ต้องน้ำตาลปี๊บ เนื่องจากน้ำตาลปี๊บเนื้อละเอียด ละลายง่าย ให้ความหวานที่ละมุนปาก
สำหรับผักที่ใช้ในการรับประทาน กับ น้ำพริกกะปิ นั้น สามารถใช้ผัดสดๆ ตามใจชอบ โดยหากแข่น้ำแข็ง กินแบบเย็นๆ จะได้ผักกรอบ ๆ อร่อย มากกว่าผักธรรมดา  บาคาร่า

ส่วนผสม

พริกแห้ง เม็ดใหญ่ 10 เม็ด
กระเทียม 3 หัว
กะปิ 2 ช้อนโต้ะ
กุ้งแห้ง 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
ผักสด

วิธีทำ

นำ กะปิ ห่อใบตองปิ้งให้สุก พร้อมกับปิ้ง กระเทียม
นำ พริกแห้ง แกะเมล็ดออก ให้หมด จากนั้นนำพริกไปแช่น้ำให้นุ่ม นำพริกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง
โขรก กุ้งแห้ง ให้ละเอียด จากนั้นโขรก กะปิ พริก และ กระเทียม ให้ละเอียด และให้เข้ากันกับกุ้งแห้ง
ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะนาว ตามใจชอบ
ตั้งกระทะน้ำมันนำ น้ำพริก ที่โขรกลงไปผัดให้สุก
เสริฟน้ำพริกพร้อมกับ ผักสดตามใจชอบ เมนูน้ำพริกกะปิ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน