น้ำพริกกะปิโบราณ


สูตรน้ำพริกกะปิโบราณ

ส่วนผสม

กะปิอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสด 4-5 กลีบ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ บาคาร่า
พริกขี้หนูสวน 5-6 เม็ด
ระกำซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 10-15 เม็ด
ผักบุ้ง สำหรับเป็นเครื่องเคียงตามใจชอบ
แตงกวา หั่นเป็นชิ้น สำหรับเป็นเครื่องเคียงตามใจชอบ
เม็ดกระถิน 1 พวง สำหรับเป็นผักเคียง
ถั่วฝักยาว หั่นให้พอดีทาน สำหรับทานคเป็นเครื่องเคียง
ผักกาดขาว หั่นขนาดพอดีทาน สำหรับทานเป็นผักเคียง
มะเขือเปราะ หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีกิน สำหรับเป็นผักเคียง

วิธีทำ

เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ โดย เอากะปิ ไปห่อใบตองและนำไปเผาให้สุกหอม และ นำ กระเทียม พริกขี้หนูสวน ไปคั่วในกระทะให้หอม
จากนั้นเริ่มโขรกน้ำพริก โดย โขรก กุ้งแห้ง กระเทียม และ พริกให้ละเอียด ก่อน จึงใส่กะปิลงไป
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ระกำและ น้ำมะนาว
จากนั้นใส่มะเขือพวงลงไป โขรกพอบุบ ชิมรสชาติให้หวานอมเปรี้ยว และ รสเค็มจากกะปิ
เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมด้วยผักสดๆ อย่าง แตงกวา ถั่วักยาว ผักกาดขาว ผักบุ้ง และ มะเขือเปราะ สำหรับเพิ่มความอร่อย สามารถทานคู่กับ ปลาทูทอด ได้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน