ต้มยำปลานินสมุนไพร


ต้มยำปลานิลสรรพคุณทางสมุนไพร

ต้มยำปลานิล เป็นเมนูอาหาร ที่อุดมไปด้วยสมุนไพรมากมาย เช่น มะขาม มะนาว พริก มะกรูด ข่า ตะไคร้ หอมแดง เป็นต้น สรรพคุณของสมุนไพรที่นำมาทำต้มยำ เช่น ช่วยขับของเสียในร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น บำรุงร่างกาย ให้เลือดลมดี เมนูต้มยำปลานิล เป็นอาหารไทย เมนูต้มยำ ที่นำปลานิลมาทำต้มยำ ขั้นตอนการทำต้มยำปลานิลง่าย ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ        บาคาร่า

ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำปลานิล


ปลานิลหั่นเป็นท่อน 3-4 ชิ้น
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
พริกสด 1 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูด 3 ใบ
น้ำซุปหมู 2 ถ้วย
ข่าหั่นเป็นชิ้น 2-3 ชิ้น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2-3 ชิ้น
หอมแดงผ่าครึ่ง 2 ลูก
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำต้มยำปลานิล


ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ปลานิลไปลวกให้สุก จากนั้นพักไว้ก่อน การลวกปลานิลก่อนนั้นเพื่อไม่ให้ปลานิลคาว การต้มน้ำเดือดเลยโดยไม่ต้มปลานิลก่อน ก็สามารถทำได้แต่หากทำด้วยวิธีนั้น บางครั้งหากไม่ชำนาญเนื้อปลาอาจเละก่อนทุกอย่างสุก การลวกเนื้อปลาก่อนนั้นทำให้คงสภาพเนื้อปลาเป็นชิ้นได้ และลดความคาวของปลาลง เพราะ ความคาวจะไปอยู่ในน้ำต้มไม่ได้ไปรวมกับน้ำซุปตอนทำต้มยำ หลังจากที่ต้มเนื้อปลาสุกแล้ว ก็นำขึ้นมาพักไว้ก่อน
ต้มน้ำซุปหมู จากนั้นใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด(ฉีกใบไม่เอาแกนใบ) ต้มด้วยไฟอ่อนๆ ให้ได้กลิ่นหอมของสมุนไพรออกมาก่อน
จากนั้นก็ปรุงรสด้วย พริกสด น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และพริกเผา หลังจากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น
ใส่ผักชีฝรั่งลงไป ใส่ปลานิลลงไป ปิดไฟ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป ชิมรสชาติและแต่งรสชาติตามใจชอบ
เสริฟต้มยำปลานิล กับข้าวไทย เมนูสุขภาพ อาหารจานเดียว
เมนูต้มปลานั้นความยากของเมนูชนินี้อยู่ที่ทำให้ไม่คาว และเนื้อปลายังคงสภาพน่ารับประทาน

เคล็ดลับการทำต้มยำปลานิล


ปลานิลที่นำมาทำต้องเป็นแลานิลสดใหม่ จะได้เนื้อปลานิลที่แน่นและหวาน เลือกปลานิลขนาด 3 ขีด เนื่องจากเนื้อปลาจะมากหน่อย
การล้างปลานิล เป็นขั้นตอนสำคัญ หากล้างไม่สะอาดจะทำให้คาว ให้ใช้น้ำเกลือ ล้างปลานิล ให้ไม่มีเมือก และเลือดติด เมือกปลาเป็นส่วนที่ทำให้เนื้อปลามีความคาว
พริกที่ใช้ในการต้มยำให้ใช้พริกขี้หนูสวนผสมกับพรกชี้ฟ้า เนื่องจากพริกขี้หนูสวนช่วยเรื่องรสเผ็ด แต่พริกชี้ฟ้าช่วยเรื่องสีสันความสวยงาม
น้ำที่ใช่ในการต้มยำ หากใช้น้ำซุปหมู ที่เคี่ยวนานๆ จะช่วยให้ความกลมกล่อมของซุปต้มยำมีมากขึ้น
น้ำมะนาวให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย หากต้มน้ำมะนาวในซุปขณะน้ำเดือด จะทำให้มีรสขม ทำให้ต้มยำไม่อร่อย
การต้มน้ำต้มยำในช่วงแรกให้ต้มในไฟอ่อนๆ และใส่เครื่องสมุนไพรลงไปก่อน อย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ให้ความหอมของเครื่องต้มยำออกมาก่อน เมื่อปรุงรสแล้ว ค่อยใส่เนื้อปลานิลลงไปต้ม
เมนูต้มยำปลานิล ให้ปรุงรสต้มยำให้เสร็จก่อน ใส่เนื้อปลานิลขั้นตอนสุดท้าย หากใส่ปลานิลก่อน  อาจจะทำให้เนื้อปลาแตกไม่เป็นชิ้น
การต้มปลานิล ให้เพิ่มความร้อนของไฟให้เดือด และใส่ปลานิลลงไป และทิ้งไว้ให้สุกไม่ต้องคลน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน