สูตรแกงจืดฟักซี่โครงหมู


แกงจืดฟักซี่โครงหมู 

เป็นอาหารที่ทานง่าย ย่อยง่าย ไม่ทำให้แน่นท้อง เหมาะสำหรับนำมาทำทานเป็น เมนูอาหาร ประจำวัน เทคนิคเคล็ดลับความอร่อย อยู่ที่ การคัดสรรค์วัตถุดิบ ฟักเขียวอ่อน ซี่โครงหมูที่เนื้อมากหน่อยขนาดไม่เล็กเกินไป เทคนิคการต้มน้ำแกง และ การปรุงรสชาติให้เกิดความกลมกล่อม

สูตรแกงจืดฟักซี่โครงหมู อาหารไทย เมนูหมู ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร

ส่วนผสมสำหรับทำแกงจืดฟักซี่โครงหมู

ซี่โครงหมู ส่วนหลังหั่นเป็นชิ้น 1/2 กิโลกรัม
ฟักเขียวอ่อน ปลอกเปลือก และ เอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
แครอทหั่นเป็นแผ่น 4-5 ชิ้น
เห็ดหอม 4-5 ดอก
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต้ะ
รากผักชี 1 ต้น
พริกไทยแห้งเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมสด 2-3 กลีบ
น้ำปล่า 2-3 ลิตร                                                                     บาคาร่า

วิธีทำแกงจืดฟักซี่โครงหมู

ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ ซี่โครงหมูลงไปต้ม ด้วยไฟอ่อนๆ 2-3 ชั่วโมง ต้มให้น้ำซุปหวานกระดูก และ เนื้อซี่โครงหมูนุ่ม เมื่อเราได้น้ำซุปที่หวานพร้อมจะต้มแกงจืดแล้ว จะมาทำแกงจืดฟักซี่โครงหมูกัน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพริกไทย กระเทียม และ รากผักชีลงไปผัด ให้ได้กลิ่นหอม จากนั้นใส่น้ำซุปลงไปต้ม
ใส่ แครอท เห็ดหอม และ ฟักเขียวลงไปต้ม ในน้ำเดือดๆ
เมื่อฟักเริ่มใส ให้ ปรุงรสด้วย เลือก และ ซอสถั่วเหลือง เมื่อรสชาติได้ที่ ให้ใส่ซี่โครงหมูลงไปต้มในน้ำแกง
เสริฟใส่ชาม พร้อมสำหรับรับประทาน กับข้าวสวยร้อนๆ

เคล็ดลับการทำแกงจืดฟักซี่โครงหมู

การเลือกฟัก ให้เลือกฟักที่อ่อน และพึ่งเด็ดจากต้น โดยการสังเกตุ ให้สังเกตุที่ผิวของฟัก จะเขียว และ เนื้อแน่นแข็ง คั่วของฟักจะเป็นสีเขียวอ่อน
การเตรียมฟัก ให้ปลอกเปลือกฟัก และ ตัดส่วนของเมล็ดออก เอาเฉพาะส่วนของเนื้อฟักเท่านั้น
ซี่โครงหมู ให้เลือกซี่โครงหมูส่วนหลัง ที่จะมีเนื้อมากหน่อย การเคี้ยวน้ำซุปกระดูก หากต้องการให้ใส่ ให้ต้มน้ำให้เดือดก่อน จากนั้นเมื่อนำซี่โครงหมูลงไปต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้ความหวานของกระดูกหมูค่อยๆออกมา
เทคนิคสำคัญคือ การนำเอารากผักชี กระเทียม และ พริดไทย ไปผัด ให้มีกลิ่นหอม ก่อนนำไปต้ม เพื่อให้มีความหอม สำหรับการต้มแกง เมนูนี้ เราไม่ใช้การ โขรก รากผักชี กระเทียม และ พริกไทย เนื่องจาก จะทำให้น้ำแกงขุ่น ไม่น่ารับประทาน การเอาส่วนผสมนี้ลงไปผัดให้เกิดความหอม สามารถรักษาความหอมของเครื่องเทศ โดยไม่ทำให้น้ำแกงขุ่นได้
การต้มฟักนั้น การสังเกตุว่าฟักสุก คือ สีของฟักจะออกใส แสดงว่าฟักสักพร้อมรับประทานได้ ซึ่งการต้มฟักนั้น ฟักจะสุกยาก แต่หากต้มนานเกินไปฟักจะละลาย เละ ไม่น่ารับประทาน ดังนั้น ให้สังเกตุว่าฟักใสก็เสริฟรับประทานได้เลย

ขอบคุณแหล่งที่มา https://nlovecooking.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน