สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง (สปาเกตตีเป็ดน้อย)







     มื้อเที่ยงนี้แม่ ๆ ลองมาทำเมนูสปาเกตตีน้ำพริกอ่อง   จับสปาเกตตีลวกแล้วม้วนเป็นรูปเป็ดน้อย ราดน้ำพริกอ่องลงไป และแต่งด้วยผักต่าง ๆ 

ส่วนผสม สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง (สปาเกตตีเป็ดน้อย)

      • เส้นสปาเกตตี บาคาร่า
      • เกลือป่น
      • น้ำมันมะกอก
      • หมูสับ
      • น้ำปลา
      • กะปิ
      • น้ำตาลทราย ปลายช้อนโต๊ะ
      • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่า หรือน้ำสต๊อก

วิธีต้มเส้นสปาเกตตี

     ต้มเส้นสปาเกตตี โดยต้มน้ำและใส่เกลือนิดหน่อย ถ้าใครทำเผื่อมื้ออื่นก็ใส่น้ำมันมะกอกลงไปนิดหนึ่ง เส้นจะได้ไม่ติดกันและไม่แห้งมาก

วิธีทำน้ำพริกอ่อง

     1. ใส่หมูสับ (ถ้าลูกใครกินกระเทียม หรือรากผักชีได้ก็เอาไปสับกับเนื้อหมูก่อน) ผัดเนื้อหมูจนเกือบสุก พยายามยี ๆ ให้ไม่ติดเป็นก้อน จะได้เป็นชิ้นเล็ก ๆ กินง่าย ๆ ไม่เหนียว
     2. พอเนื้อหมูเริ่มสุกก็ใส่น้ำปลานิดเดียว ใส่กะปิ น้ำตาลทรายปลาย ๆ ช้อนโต๊ะ ใส่พอตัดเค็ม ผัดให้เข้ากัน ใส่ซอสมะเขือเทศ เติมน้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก ตอนนี้ใครชอบข้นเหลวขนาดไหนก็ใส่น้ำตามชอบ เคี่ยวจนได้ที่ก็ปิดไฟ

ขั้นตอนการตกแต่ง

     1. ใช้กรรไกรตัดสาหร่าย เอามาทำเป็นตา จมูก ผม และเท้า ใช้มีดหั่นแครอทเป็นรูปปาก
     2. จัดวางเส้นให้เป็นตัวเป็ดน้อย (ใช้ส้อมม้วน ๆ เป็นก้อน ๆ ตรงแขนและขา แล้ววางแนวขวาง)
     3. นำสาหร่ายและแครอทที่ตัดเตรียมไว้มาวางเป็นหน้าตาเป็ดน้อย ราดน้ำพริกอ่องลงไป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน