ดื่มแล้วดี! 5 ชาดอกไม้ ตัวช่วยสุขภาพดี ที่หลายคนยังไม่รู้

ชาดอกไม้   ดอกไม้สีสันสวยสดใส ไม่ได้มีแต่ความสวยงามเพียงอย่างเดียวนะคะ ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย 

ชาดอกไม้  ว่ากันว่าดอกไม้บางชนิดนั้นสามารถนำมาทานได้ และยังสามารถเอามาทำชาดอกไม้ที่ดื่มแล้วดีต่อสุขภาพร่างกายได้ด้วยนะคะ วันนี้เรามี 5 “ชาดอกไม้” มาให้สาวๆ ลองทำกันค่ะ


การทำชาดอกไม้

ให้เลือกดอกที่มั่นใจว่าปราศจากยาฆ่าแมลง ให้เก็บมาแล้วล้างให้สะอาด ผึ่งในตะแกรงโปร่งๆ ให้แห้ง และเด็ดเป็นกลีบๆ ตากแดดที่ไม่จัดจนเกินไปประมาณ 8-10 ชั่วโมง และควรมีผ้าขาวบางคลุมตะแกรงไว้อีกทีนะคะ เมื่อแห้งตามที่ต้องการแล้ว ก็เก็บใส่ไว้ในขวดโหลปิดสนิท เมื่อถึงเวลาที่ต้องการใช้ ให้ใช้ช้อนที่แห้งสนิทตักนะคะ เลี่ยงความร้อนและความชื้น เพื่อไม่ให้น้ำมันหอมระเหยจากดอกไม้หายไป

วิธีชงชา

ควรใช้น้ำกรองหรือน้ำแร่ต้มสุก ไม่ควรใช้น้ำก็อกเพราะในน้ำก็อกมีความเป็นด่างที่มากเกินไป อาจจะทำให้กลิ่นหอมของชาจางลง หลังจากนั้นใช้ช้อนแห้งตักกลีบดอกไม้แห้งลงในถ้วย ให้กลีบดอกไม้แห้งแช่อยู่ในน้ำประมาณ 5 นาที และถ้าหากอยากได้ความหวาน ควรเติมน้ำผึ้งหรือหญ้าหวานลงไปนิดนึงนะคะเพื่อความหอมและรสชาติของดอกไม้จะไม่เปลี่ยนไปจากเดิมค่ะ


สรรพคุณดอกกุหลาบ
การดื่มชากุหลาบจะช่วยบำรุงหัวใจแก้อ่อนเพลีย ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แถมยังมีกลิ่นหอมสดชื่นทำให้ตื่นตัวด้วยนะคะ


สรรพคุณดอกมะลิ
มะลิจะมีรสเย็น การดื่มชามะลิช่วยลดความเครียด บำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน แก้การปวดท้องบิดได้ดี


สรรพคุณดอกชบา
เหมาะกับแม่ลูกอ่อนช่วงให้น้ำนมเพราะการดื่มชาดอกชบาจะช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้น้ำนมเยอะขึ้น ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้ไอ ฟอกโลหิต และแก้ปวดประจำเดือน


สรรพคุณดอกดาวเรือง
การดื่มชากลีบดอกดาวเรืองจะช่วยเรื่อง เต้านมอักเสบ วิงเวียนศีรษะ และบำรุงสายตา



สรรพคุณดอกกระดังงา
การดื่มชาจากดอกกระดังงาจะทำให้สดชื่น บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ แก้วิงเวียน และหากสาวๆ คนไหน จะนำดอกกระดังงามารมควันเทียนเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา แล้วค่อยนำไปชงดื่มก็ได้นะคะ

ขอบคุณแหล่งที่มา http://women.trueid.net

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรเด็ดกุ้งนึ่งกระเทียมโทน

กินปลาเมนูปลาน้ำโขงต้มแซ่บปลาคัง

ส้มตำถาดแซลมอน